Deprecated: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in /home/hamster/domains/hamsteronline.com/public_html/blog/wp-includes/formatting.php on line 82

การใช้งานเว็บ Blog ของเรา
สำหรับในหัวข้อนี้ ผม ถือว่าเป็นการ แบ่งปันความรู้ พื้นฐานในการ จัดทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Blog หรือว่า โปรแกรมจัดทำเว็บ ไซต์อื่นๆ ให้เพื่อนๆได้รู้กันบ้าง นะครับ โดย ในหัวข้อนี้ เืพื่อนๆสมาชิกบางท่านก็อาจจะรู้อยู่แล้ว หรือยังไม่รู้ ก็ จะได้รู้กันไปเลยครับ

ก่อนอื่น ต้องขอบอกก่อนนะครับ ว่า เว็บ Blog แห่งนี้ สำหรับการนำเสนอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ บทความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สัตว์เลี้ยง หรือ ต้นไม้ หรือ อื่นๆที่ผมได้จัดทำหมวดหมู่ไว้ ครับ ส่วนถ้าสมาชิกในเว็บต้องการให้มีหมวดอื่นๆ เพิ่มมาก็สามารถแจ้งมาได้ครับ ที่เมล์ ของเว็บมาสเตอร์เลยครับ หรือ Comment ไว้ได้เลยครับ

1. ทำไม กด Enter แล้วระยะห่างของ บรรทัด กว้างหลือเกิน ?
กด Enter ขึ้นแถวใหม่
ซึ่ง การกด Enter Code ที่ได้ออกมาจะเป็น <p>ข้อความ</p> ครับ ซึ่งทำให้มีระยะห่าง วิธีการแก้ไข ก็ ผมขอแนะนำว่าให้กด Shift ค้างไว้ แล้วกด Enter ครับ ซึ่งถ้าทำเช่นนี้ Code ที่ได้จะเป็น <br> ครับ เพียงเท่านี้ ระยะห่างก็ไม่ห่างอีกแล้วครับ ลองทำดูนะครับ เพื่อความสวยงาม

2. ทำไม บาง บรรทัด ข้อความ สั้น ไป ?
สำหรับ ผู้ที่เพิ่มบทความ นะครับ ถ้าเกิด ข้อความใหนเป็นหัวข้อก็ให้อยู่คนละ บรรทัด ก็ กด Shift ค้างไว้ แล้วกด Enter ครับ แต่ถ้า ข้อความใดที่เป็นประโยค ผมขอแนะนำว่า ไม่ต้องกด Enter ครับ แต่เพียง วรรค คำให้ถูกต้อง ไม่ควรพิมพ์ติด กัน ยาว…… ไปเรื่อยๆครับ เพราะถ้าเรามีการ วรรค คำบ้าง ถ้าหน้าเว็บถูกบีบ ข้อความส่วนที่เราได้ วรรค ไว้ก็จะตัดลงมาอยู่อีก บรรทัดนึง ครับ

3. เมื่อพิมพ์เนื้อหาเสร็จแล้ว พอกด save ทำไมไม่มีเนื้อหาแสดงที่หน้าแรกเลย ?
สำหรับเนื้อหาที่พิมพ์เข้ามา โดยสมาชิก จะต้องถูกตรวจสอบ หรือ ยืนยันการ นำเสนอ อีกทีจากผม ครับ ซึ่งสิ่งนี้ ช่วยกรอง ข้อความที่ไม่เหมาะสม จากสมาชิก ที่ไม่หวังดีได้ครับ และผมก็จะ เข้ามาตรวจสอบ ว่ามีบทความเพิ่มเข้ามาหรือไม่ ตลอดทุกๆวันครับ อย่างไรก็ส่งบทความเข้ามากันนะครับ

4. ต้องการทำให้หน้าแรก แสดงเนื้อหาเพียงบางส่วน ที่เราเขียน ต้องทำอย่างไร ?

แบ่งคำ

ง่ายๆครับในส่วนนี้ ให้เพื่อนๆสังเกต โปรแกรมที่ใช้โพส ข้อความ ในแถบเมนุ ของช่องที่เราใช้พิมพ์บทความ จะมี รูปเหมือนแผ่นกระดาษ ที่เป็นรูปแบ่งแยก กันอยู่ครับ วิธีการใช้งานก็ ให้เอาเมาส์ คลิกตรงส่วนที่เราจะแบ่ง แล้วก็ให้คลิก ตรงรูปเม่นนูแบ่ง ครับ จากนั้นจะมี เส้นมาแบ่ง เขียนว่า more … ครับลองทำดูนะครับ บทความทุกๆบทความ ควรที่จะแบ่งด้วยนะครับ เพราะว่าเวลาแสดงผลหน้าแรก จะได้ไม่ยาวจนเกินไปครับ

5. เมื่อพิมพ์ข้อความเสร็จแล้ว ต้องกำหนดค่าอะไร ด้วยหรือไม่ ?
ใช่ครับ เมื่อเพื่อนๆพิมพ์บทความ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกเลือก ชนิดของบทความ ที่อยู่ด้านขวามือของเราครับ เลือกเพียงอันเดียวนะครับ และก็ ควรที่จะเลือกให้ตรงกับหมวดหมู่ ของบทความนั้นๆด้วยนะครับ
6. สำหรับ บทความ หรือคำที่สำคัญ ควรที่จะเน้น ดีใหม่ ?
ดีครับ สำหรับในบทความ หนึ่ง บทความ ถ้ามีหัวข้อก็ควรที่จะเน้นเป็น ตัวหนา หรือ ใช้สีเน้น หรือว่า ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ช่วยให้บทความของเพื่อนๆนั้น น่าอ่านมากขึ้นและเป็นสุดเด่น ที่น่าสนใจได้ทีเดียวเลยครับ
7. สำหรับการใส่รูปลงในบทความ
ตรงส่วนนี้ลอง ทำดูนะครับ ความสามารถตรงส่วนนี้ สำหรับสมาชิก meeting จะสามารถอัพโหลดรูปได้เอง และสามารถใช้รุปร่วมกันได้ ครับ ยังไงก็ช่วยใส่คำอธิบายรุปไว้ด้วยนะครับ ส่วนสำหรับสมาชิกทั่วๆไปตรงส่วนของรูปภาพ จำเป็นต้อง ไปฝากรุปไว้กับเว็บฝากรุปก่อนครับ แล้วนำ link มาใส่แทน โดยการเพิ่มรูป คลิกที่รูปต้นไม้ครับ

สำหรับสมาชิก meeting การเพิ่มรุปทำได้โดย เลือกที่ เมนู Browse ด้านล่างของส่วนที่พิมพ์ข้อความครับ แล้วคลิกเลือกรูป ครับ ลองทำดูนะครับ