Top
หน้าแรก HamsTer กระต่าย สำนักสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก Blog สัตว์เลี้ยง Game Flash  
 
left
การสืบพันธุ์
อาหารกระต่าย
โรคต่างๆ ของกระต่าย
link web สายพันธุ์ ต่างๆ
ปัญหาต่างๆในการเลี้ยง

สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก แฮมสเตอร์ออนไลน์ / ไทยเพ็ดออนไลน์
หลังจากห่างหายไปนานกับเว็บ สำหรับคนรักกระต่าย และแล้ววันนี้เว็บกระต่ายก็เปิดใช้บริการได้ อย่างปกติแล้วครับ
ผมได้ติด link เว็บบอร์ดให้สำหรับ สมาชิกทุกๆ ท่าน แต่้เว็บบอร์ดอาจจะยังเงียบๆ ยังไง ต้องรอพี่ๆ และเพื่อนๆ ช่วยกัน เป็น
สมาชิกเว็บบอร์ดกระต่ายกัน หน่อย นะครับ เพื่อ สร้างสังคม ออนไลน์ ดีๆบนเว็บครับ

 
ไข้หวัดกระต่าย สามารถป้องกันได้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
อย่าตื่นตกใจ ควรใช้สติปัญญาหาวิธีป้องกันให้เหมาะกับตัวเราค่ะ ฝากถึงคุณนักข่าวทุกรายการที่วันนี้กรุณานึกถึงพี่นกกันทั้งวันเลยนะคะลองอ่านดูจ๊ะ และพี่นกก็คิดว่าคุณควรจะสัมภาษณ์คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เล็กมากกว่านะคะน่า จะได้ความรู้และวิธีป้องกันอย่าง ถูกวิธีให้แก่ผู้เลี้ยงได้เยอะมากกว่าพี่นกหลายเท่าตัวเลยละคะ

เบอร์ติดต่อคุณหมอผู้เชี่ยวชาญอยู่ในบทความนะคะเลือกเอาได้เลยค่ะ มีหลายท่านด้วยกันเลยละคะ

นี่เป็นเพียงข้อความส่วนหนึ่งของคุณหมอค่ะ ที่คุณหมอได้แสดงความคิดเห็นไว้ที่เว็ป http://www.epofclinic.com ค่ะ

incidence rates continued to drop over the course of the 20th century so that between 1990 and 2000, the rate was less than 1 per 1,000,000, meaning the disease is extremely rare in the US today

ข้อมูลจาก เวบ บอกว่า
ที่ อเมริกา (พื้นที่ระบาด) ความเสี่ยง คือ น้อยกว่า 1 ใน ล้าน
คือ พบได้น้อยมาก แต่เมืองไทย คือ "โรคใหม่"

จำเรื่อง "ไข้หวัดนก" กันได้ไหมครับ
ช่วงแรกเป็นแบบไหน ต่อมาเป็นอย่างไร
หรือ เราจำต้องปล่อย "นกเลี้ยง" ทิ้งกันหมด

การรักษา สามารถรักษาได้ โดย ยาปฏิชีวนะ ทั่วไป

ถ้าลูกผมโต ผมก็จะให้ลูกผม เลี้ยงกระต่าย
ผมไม่กลัว แต่ ก็ไม่ประมาท เช่นกันครับ

สุขลักษณะในการเลี้ยง และ หมั่นทำความสะอาด
ช่วยลดความเสี่ยงลงได้มาก และสำคัญ คือ

ไม่ใช่ว่า
เชื้อนี้จะมีอยู่ในกระต่ายทุกตัว ครับ

ดังนั้น ก็ให้ตระหนักว่า มีโรคนี้ในบ้านเรา
ให้พึงระวังให้มาก แต่ไม่ควรตื่นกลัวจนจนเกินเหตุ

จนกว่า รายงานทางด้านระบาดวิทยา
ของประเทศไทย จะชัดเจนกว่านี้ ซึ่งตอนนี้
ทีมระบาดวิทยากำลังทำงานกันอยู่

และ คงจะมีการควบคุมโรค ติดตามการระบาด
ซึ่งทางการ จะประกาศให้ทราบ ในเร็วๆนี้ ครับ

คอยติดตามข่าวสารบ่อยๆ นะครับ
Posted by :watcharin วัน/เวลา :18/3/2551 10:54:43


รองปลัดเกษตรฯยอมรับผู้เสียชีวิตไข้กระต่ายรายแรกยังมีปัญหา ไม่รู้รับเชื้อจากไหน ยืนยันตรวจบ้านแล้วไม่พบเลี้ยงสัตว์ที่เสี่ยงต่อติดโรค สัตวแพทย์เตือนผู้เลี้ยงกระต่ายอย่าตื่นตูมแห่ปล่อย ระบุดูแลความสะอาดให้ดีปลอดภัย กรมปศุสัตว์ออกมาตรการเข้มป้องกันและควบคุมการนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศ

นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) เศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 18 มีนาคม กรณีการตรวจพบผู้ป่วยโรคทูลารีเมีย (Tularemia) หรือโรคไข้กระต่าย รายแรกของประเทศที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยติดเชื้อแบคทีเรียบาซิลัส ฟรานซิเซลล่า ทูลารีซิส (Francisella tularensis) ติดต่อจากสัตว์ตระกูลฟันแทะ อาทิ กระต่าย กระรอก หนู ว่า ภายหลังทราบว่ามีผู้ป่วยเสียชีวิตในเดือนตุลาคม 2550 สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ดำเนินการควบคุมโรคเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ และรายงานผลให้ส่วนกลางทราบ โดยไปสอบสวนโรคที่บ้านพักและครอบครัวของผู้ตาย ที่หมู่ 1 ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี พบว่าไม่มีประวัติการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ในละแวกบ้านมีการเลี้ยงโค สุนัข และมีแมวจรจัด ไม่มีกระต่าย

น.สพ.เศรษฐเกียรติกล่าวว่า สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้เจาะเลือดโคและสุนัขตรวจหาเชื้อแล้ว พร้อมทั้งค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม ด้วยการสัมภาษณ์และเจาะเลือด รวมทั้งดักจับหนูทั้งในบ้าน รอบบ้านของผู้ป่วยที่สงสัยและเพื่อนบ้านเพื่อตรวจการติดเชื้อจากตับ ม้าม ปอด ของหนูที่ดักได้ เก็บเห็บหมัด เพื่อตรวจ PCR และเจาะเลือดแต่ก็ไม่พบเลือดแบคทีเรียดังกล่าวแต่อย่างใด

\"สำหรับความรุนแรงของโรคนั้น เมื่อเทียบกับโรคไข้หวัดนกถือว่าไม่มีอันตรายใดๆ เพราะโรคไข้กระต่ายสามารถรับประทานยาปฏิชีวนะหายได้ ส่วนข่าวที่ปรากฏทำให้มีประชาชนจำนวนมากตื่นตระหนก เกรงอันตราย จนจะนำกระต่ายที่เลี้ยงไว้ตามบ้านไปปล่อยทิ้งนั้น ต้องชี้แจงว่าไม่มีความจำเป็น เพราะการเลี้ยงกระต่ายสามารถทำได้ เพียงแต่ผู้เลี้ยงจะต้องดูแลเรื่องความสะอาดของกระต่าย ตลอดจนสัตว์เลี้ยงอื่นๆ โดยเฉพาะเรื่องเห็บหมัดที่อาจเป็นพาหะนำโรคมาสู่ลูกหลานได้\" น.สพ.เศรษฐเกียรติกล่าว

นายจรัลธาดา กรรณสูต ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ ได้รายงานข้อมูลเบื้องต้นการตรวจพบโรคไข้กระต่ายแล้ว พบว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้ว แต่เพิ่งจะยืนยันข้อมูลเชื้ออย่างเป็นทางการว่ามีการพบเชื้อนี้ในประเทศไทย หลังจากที่มีการส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจสอบในแล็บต่างประเทศแล้ว แต่ปัญหาที่พบในขณะนี้คือ ยังไม่แน่ใจว่าผู้เสียชีวิต มีเชื้อในร่างกายได้อย่างไร เนื่องจากมีการยืนยันข้อมูลว่า บ้านของผู้เสียชีวิต ไม่มีการเลี้ยงสัตว์ ที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อนี้ เพราะเปิดเป็นร้านเสริมสวย จึงยังไม่แน่ใจว่าผู้เสียชีวิตรับเชื้อมาจากไหน


โอละพ่อ!'ไข้กระต่าย'ไม่ได้เกิดจาก'กระต่าย' อธิบดีคุมโรคยอมรับผิด 'ฟาร์ม'โวยเจ๊งกันระนาว
วันที่ 19 มีนาคม 2551 - เวลา 21:05:36 น.

อธิบดีกรมควบคุมโรคขออภัยให้ข้อมูลผู้ติดเชื้อไข้กระต่ายคลาดเคลื่อน ยันไม่พบเลี้ยงกระต่าย แต่อาจติดจากสุนัข-แมวจรจัด ธุรกิจเพาะเลี้ยงกระต่ายสวยงามพัง วอนให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงให้คนเข้าใจ

ส่วนกรณีการตรวจพบผู้ป่วย โรคทูลารีเมีย (Tularemia) หรือโรคไข้กระต่าย ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาเสียชีวิต เป็นรายแรกของประเทศไทยนั้น นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ว่า ต้องขออภัยที่ก่อนหน้าที่ให้สัมภาษณ์ว่าผู้ป่วยรายดังกล่าว มีประวัติสัมผัสกระต่าย และที่บ้านเลี้ยงกระต่ายกว่า 10 ตัว ซึ่งคลาดเคลื่อน ข้อเท็จจริงคือผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวไม่ได้เลี้ยงกระต่าย และไม่มีประวัติสัมผัสกระต่าย แต่มีการให้อาการสุนัขและแมวจรจัดเป็นประจำ

'ผู้เสียชีวิตสัมผัสเฉพาะแมวและสุนัข ดังนั้น จึงสันนิษฐานว่าอาจจะติดเชื้อจากสัตว์เหล่านี้ เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถรับเชื้อแบคทีเรีย บาซิลัส ฟรานซิเซลล่า ทูลารีซิส (Francisella tularensis) ได้ อาจมีพาหะเป็นเห็บ หมัด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แม้ยังไม่สามารถตรวจหาจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคไข้กระต่ายได้ แต่ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวติดเชื้อไข้กระต่ายแน่นอน และล่าสุดให้เจ้าหน้าที่ลงสอบสวนโรคอีกครั้ง' อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว

นพ.พิภพ เจนสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า หลังผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในบ้านพักเพียงคนเดียว เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม 2550 มารดาของผู้ตายได้ประกาศขายบ้านที่เปิดเป็นร้านเสริมสวยในเทศบาลตำบลกุยบุรี และเจ้าหน้าที่ได้เจาะเลือดของชาวบ้านในกลุ่มเป้าหมาย แต่ยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ และเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าไม่มีการระบาดของโรคแต่อย่างใด และไม่ต้องนำสัตว์เลี้ยงประเภทฟันแทะออกมาปล่อยเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

น.สพ.ไพโรจน์ เฮงแสงชัย ผู้อำนวยการสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลกับเชื้อโรคนี้มากนัก เนื่องจากเชื้อนี้มักพบการแพร่ระบาดในประเทศที่มีกระต่ายป่าจำนวนมาก แต่ประเทศไทยไม่ค่อยมีกระต่ายป่ามากนัก ส่วนใหญ่จะเลี้ยงตามบ้าน ซึ่งมีจำนวนไม่มาก จึงไม่น่าแพร่ระบาดในวงกว้างได้

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้อธิบดีกรมปศุสัตว์ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว โดยมี 2 มาตรการ คือ 1.การนำสัตว์เสี้ยงโรคจากต่างประเทศ จะต้องผ่านการตรวจสอบโรค และกักโรค 30 วัน 2.หลังการนำสัตว์เข้ามา ผู้ประกอบการจะต้องทำบัญชีแสดงรายละเอียดของสัตว์ให้ครบถ้วน โดยเฉพาะแหล่งที่อยู่ของสัตว์เพื่อจะติดตามได้เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น

ด้านนายวุฒิชัย ทองนพเก้า ผู้นำเข้ากระต่ายจากต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ธุรกิจกระต่ายสวยงามพังยับเยิน ไม่มีคนกล้าซื้อ หรือแม้กระทั่งเดินเฉียด ส่วนคนที่ซื้อไปแล้วก็เอามาคืน เพราะกลัวว่าจะติดเชื้อ ทั้งๆ ที่โรคนี้ไม่เกี่ยวกับกระต่ายเลย

น.ส.มณฑิรา สุวรรณมาศ ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกระต่ายสวยงามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการได้ช่วยกันสร้างธุรกิจนี้จนเติบโต และติดอันดับหนึ่งในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เป็นรองแค่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่วันนี้ธุรกิจกระต่ายสวยงามของไทยพังไปแล้ว ทั้งๆ ที่โรคดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระต่ายเลย ยกเว้นแต่ชื่อโรคเท่านั้น

บทความฝากมาจาก : พี่นก

ทำความรู้จักกับเจ้ากระต่ายน้อย
ในปัจจุบัน กระต่าย เป็นสัตว์ที่นิยม เลี้ยงกันมาก ทั้งนี้ก็เพราะ ความน่ารัก และ ความสวยงาม ของเขา
และ เจ้ากระค่ายก็ ยังมีหลากหลายสี และ สายพันธุ์ ต่างๆมากมาย นอกจากนี้กระต่ายนั้น อ่านต่อได้ที่นี่
ลักษณะของลูกกระต่าย
ลูกกระต่ายแรกเกิด ลักษณะสีตัวจะเป็นสีชมพู ครับ จะยังไม่ลืมตา ขนก็ยังไม่ขึ้น ครับ
ลูกกระต่ายจะนอน อยู่เฉยๆแต่ถ้าเป็นเวลาที่แม่กระต่ายมาให้นมลูกลูกกระต่ายก็จะคลาน อ่านต่อได้ที่นี่
อาหารกระต่าย
อาหารประเภทนี้ จะมีทั้งอาหารสดหรือ อาหารแห้งครับ โดยส่วนมากจะเป็น
พืชชนิดต่างๆครับ ซึ่งพืชที่เรานิยมที่เอามาให้กระต่ายกินกันนั้น จะเป็น หญ้าขน ครับ อ่านต่อได้ที่นี่
การที่แม่กระต่าย ไม่ยอมเลียงลูก
การที่แม่กระต่ายไม่ยอมเลี้ยงลูก อาจจะมีสาเหตุหลายๆ อย่าง ครับ อย่างเช่น แม่กระต่ายถูกรบกวน
จนเกินไป จนทำให้แม่กระต่ายเครียด และไม่ยอมเลี้ยงลูก หรือแม่กระต่ายนั้น ไม่พร้อม อ่านต่อได้ที่นี่ ......

รคหวัด และ โรคปอดบวม
โรคหวัดเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากแบทีเรีย ครับ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการติดเชื่อที่บริเวณ โพรงจมูกครับ
โดยอาจจะติดเชื้อได้จาก สัตว์มีที่เชื่อโรคอยู่แล้ว หรือ อาจจะติดเชื่อที่ปะปนมากับ ..... 4 / พ.ค. / 48

 
แนะนำร้านขายกระต่าย - ซันเดย์พลาซ่า
ร้าน"pet on green" ( จตุจักรพลาซ่า )
ร้านขายหนูแฮมสเตอร์ / กระต่าย / อุปรกรณ์ การเลี้ยง ต่างๆ / อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง

Down
CopyRight © HamsterOnline.com :: Siwakorn Induang :: + 09-442-5074
เนื้อหาทั้งหมดนี้มาจาก ประสบการณ์ จริงของผมเอง รวมทั้ง ที่ได้อ่าน ในกระทู้ต่างๆ หนังสือต่าง และ ถามผู้รู้ ผู้เพาะเลี้ยง ครับ ขอขอบคุณเพื่อนๆมากครับที่เข้ามา
ศึกษาวิธีการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ กับเว็บของผม สำหรับผู้ที่ต้องการเนื้อหาต่างๆ จากทางเว็บของเราไม่ว่าจะเป็น หนูแฮมสเตอร์ กระต่าย เม่นแคระ
ชูการ์ไกรเดอร์ และอื่นๆ โปรดแจ้ง มาทางผมก่อน นำข้อมูลไปนะครับ ขอบคุณครับ webmaster+HamsterOnline.com
เว็บสำหรับคนรักหนูแฮมสเตอร์และเม่นแคระ เว็บสำหรับคนนักสัตว์นาๆชนิด  คลิกจิ เว็บสำหรับคนนักสัตว์นาๆชนิด  คลิกจิ