ถามเรื่องยีนส์ Genetic

(1/2) > >>

วิวาห์:
เป็นคนไม่เก่งชีวะค่ะ อ่านเรื่องยีนส์แล้วไม่ค่อยเข้าใจ

อยากให้ช่วยอธิบายหน่อยอ่ะค่ะว่า ยีนส์เด่น ยืนส์ด้อย ยีนส์แฝง คืออะไร


อยากทราบสัญลักษณ์แทนยีนส์แต่ละสี (หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เรียกกัน)


ตอนนี้มีเยลโล่ตาแดง กับขาวหลังเทาตาแดงอยู่ (แต่เส้นหลังจางมาก)

หากเขาผสมกันจะได้ไหม กลัวลูกที่ออกมาเป็นอันตราย/เกิดอาการ peanut หรือเอ๋อ

ลูกมีโอกาสที่จะเกิดเป็นบลูขาวหรือไม่ (หรือต้องดููตั้งแต่รุ่นปู่ย่า)


คำถามกว้างไปมั้ย? ยังไงช่วยตอบ/อธิบายหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

nukkiizz:
พออทิบายได้นิดหน่อย (จากที่เรียนมา) จะอทิบายจากตัวอย่างของมนุษย์ (เพราะที่เรียนมาจำได้แค่นี้ ก๊ากกกก)

ยีนเด่น คือ ยีนแข็ง (เราเรียกง่ายๆแบบนี้นะ) จะเผยออกมากกว่ายีนด้อย เช่น ผมหยิก ผิวดำ
ยีนด้อย คือ ยีนอ่อน (เคล็ดลับของเราที่เรียกขึ้นมาเอง) จะเผยออกมาน้อยกว่ายีนเด่น เช่น ผิวขาว ผมตรง (พึ่งรู้ตอนเรียนว่าผมตรงนี่มันยีนด้อยนะเออ)
ส่วนยีนแฝง คือลักษณะยีนที่แฝงในยีนเด่นยีนด้อย (งงมั๊ย ?) อาทิเช่น ผู้ ช คนนึงเป็นคนผิวดำผมตรงอาจจะมียีนแฝงผมหยิกเพราะแม่ผมหยิกแต่ได้ผมตรงทางพ่อซะงั้น

ตัวอย่าง พ่อเป็นคนผิวคล้ำผมตรง + แม่เป็นคนผิวขาวผมหยิกแต่ตามพันธุกรรมแม่มีเชื้อผิวเผือก

ถ้ามีลูก 4 คน ลูกก็จะมีโอกาสมีผมทั้งผมตรง ผมหยิก หรืออาจจะครึ่งเป็นหยักศก ผิวสองสี แต่ที่แน่ๆลูกทั้งหมดมียีนแฝงผิวเผือกแน่นอน

(อ้างอิงความรู้จากหนังสือชีวะชั้น ม.6 ที่เปิดแบบผ่านๆ และก็สอบได้แบบผ่านๆเหมือนกัน)


เพราะฉะนั้นเราคิดว่าถ้าอยากรู้ว่าลูกหลานจะออกมาเป็นยังงัย ต้องดูที่ปู่ย่า ตายาย ด้วยบางทีพ่อขาวแม่ขาว ลูกออกมาเป็นซัฟไฟซะงั้นก็มี

ปล. หวังว่าความรู้ (อันน้อยนิด) นี้จะช่วยอะไรได้บ้างนะคะ รอผู้รู้มาตอบออีกที เพราะเราก็ยังไม่เคยลองผสมอะไรเลย นอกจากดูจากหมาจรจัดแถวบ้าน
บางทีก็ยังงงว่าพ่อมันน้ำตาลแดงแม่มันสีดำลูกออกมาลายจุดซะงั้น

ขอบคุณท่านเมนเดลที่ทำให้รู้จักถึงยีน ถึงแม้ว่าหนูจะไม่เคยตั้งใจเรียนและหลับในคาบตลอดก็ตาม 555+

Peace&Colby:
อ้างถึง

ยีนส์เด่น ยีนส์ด้อย

สำหรับยีนส์ด้อย หรือ Recessive genes จริงๆแล้วไม่ใช่ยีนส์ที่ไม่ดี แต่เป็นยีนส์ที่ปกติจะไม่แสดงออกนอกจากจะมีcopyของยีนส์นั้นอยู่สองตัว หรือเรียกได้ว่าหนูตัวนั้นต้อได้รับยีนส์จากทั้งพ่อและแม่จึงจะปรากฎลักษณะยีนส์ตัวนั้นออกมาได้ ในขณะที่ยีนส์เด่น หรือ Dominant genes จะแสดงออกทุกครั้งถึงแม้ว่าหนูจะมียีนส์นั้นแค่ตัวเดียวหรือได้จากพ่อหรือแม่เพียงตัวเดียว ถ้าหนูไม่ได้แสดงสีที่เป็นยีนส์เด่นก็แสดงว่าไม่ได้มียีนส์นั้นอยู่ (เพราะมันแฝงในไหนไม่ได้) ในขณะยีนส์ด้อยสามารถแฝงไปในยีนส์เด่นต่างๆได้ และยีนส์เด่นก็สามารถซ่อนยีนส์ด้อยไว้ได้หลายตัวเหมือนกัน ทำให้เวลาเราผสมหนูแล้วได้ลูกหนูที่สีไม่เหมือนพ่อแม่เพราะหนูได้ซ่อนยีนส์ด้อยเอาไว้นั้นเอง
แต่ถ้าเกิดว่ามียีนส์เด่นอยู่สองตัวที่อยู่ในโครโมโซมเดียวกัน ยีนส์นั้นจะแสดงออกมาในรูป Co-Dominant genes ซึ่งส่วนใหญ่สีจะออกมาเป็นสีกึ่งๆระหว่างสองสี แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป
ตัวอย่างเช่นสีตาของหนู(สมมุติว่าสัญลักษณ์ของสีตาคือตัวAแล้วกัน)  ซึ่งตาสีดำคือยีนส์เด่น(AA) ตาสีแดงคือยีนส์ด้อย(aa) ถ้านำหนูตาดำ(AAไม่มีตาแดงแฝง)มาผสมกับหนูตาแดง(aa) ลูกทั้งหมดจะออกมาตาดำแต่มีตาแดงแฝงอยู่(Aa) ถ้าเรานำลูกหนูเหล่านี้มาผสมกัน เป็นไปได้ว่า25%จะมีตาแดง(aa) 50%ตาดำ แฝงแดง(Aa) 25%ตาดำ(AA) ถ้าดูจากภายนอก(phenotype)ลูกหนู75%จะมีตาสีดำ แต่ถ้าเรานำหนูที่มีแต่แดง(aa)ทั้งคู่มาผสมกัน ลูกทั้งหมดจะออกมามีตาแดง ไม่มีโอกาศที่จะออกมาตาดำ
อันนี้เป็นส่วนหนึ่งที่เขียนไว้ในอีกกระทู้ค่ะ ส่วนสัญลักษณ์แทนยีนส์แต่ละสีของพันธุ์วินเทอร์ไวท์จะอยู่ในกระทู้นี้http://www.hamsteronline.com/webboard/index.php/topic,26650.0.html แต่ว่ามีแต่สีนอมอล ซัฟไฟร์ และไวท์เพิร์วนะคะ ไม่มีสีอื่น(เพราะสีอื่นในต่างประเทศถือว่าไม่ใช่พันธุ์แท้ ดังนั้นเลยไม่มีใครหาว่าหนูสีอื่นมีสัญลักษณ์แทนยีนส์แต่ละสีว่าอะไร)

ส่วนการผสมหนูคนละสี ในวินเทอร์ไวท์ยังไม่เคยเจอว่าลูกๆจะเป็นPeanutนะคะ นอกเสียจากว่าแม่หนูจะไม่สมบูรณ์ ถ้าในหนูพันธุ์อื่นมีการห้ามผสมหนูบางสีเข้าด้วยกันเหมือนกัน แต่จำไม่ได้ว่าอะไรบ้าง ความที่ว่าเราไม่รู้สัญลักษณ์ของแต่ละสีในWW ทำให้ต้องลุ้นอย่างเดียวค่ะว่าจะออกมาเป็นบลูไวท์หรือเปล่า

pongkung:
รู้สึกว่า ในยีนของสัตว์แต่ละประเภทจะต่างกันนะครับทั้ง แฮม แก้สบี้ กระต่าย คน แม้กระทั่ง ในแฮมคนละสายพันธุ์
 ในแฮม ต้องหาข้อมูลในเวปต่างประเทศครับ ซึ่งส่วนใหญ่เป้นภาษาต่างประเทศ จะมีเฉพาะ ผุ้ที่สนใจ ศึกษา อยากรู้ถึงหาอ่านครับ ซึ่งบางครั้ง จะหาข้อมูลยากหน่อย เพราะ ชื่อที่เราเรียกๆสีแฮม ในไทย ส่วนใหญ่ไม่ใช่ชื่อ สากล และ มีเพียงบางเวป ที่มีข้อมูลเชิงลึกให้ศึกษาครับ

MaNoW :):
เอ่อ...เข้ามางง [ต่อย..] [อึกกก..]

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ